Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 15

Chủ đề: Nồng độ oxi hòa tan trong nước

 1. #1
  đã rời mạng Cần thủ VIP
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Điện thoại
  0932322876
  Vị trí hiện tại
  Hà nội
  Tuổi
  38
  Bài viết
  40
  Thanks
  146
  Thanked 154 Times in 39 Posts

  Mặc định Nồng độ oxi hòa tan trong nước

  Sự hoà tan của ôxy trong nước

  1. Tầm quan trọng của ôxy hoà tan

  Cũng như các động vật sống trên cạn, cá và các loài thuỷ sản cũng cần ôxy để sống.Khi nước đi qua mang cá những bọt rất nhỏ ôxy hoà tan trong nước sẽ đi từ nước vào máu của chúng. Như các loại khí khác, khí ôxy khuếch tán vào trong nước cũng chỉ đến một giới hạn nào đó thường rất thấp để duy trì sự sống của loài thuỷ sản. Ôxy cũng cần thiết cho sự phát triển của các loài tảo và các loài thực vật dưới nước cũng như các phản ứng hoá học xẩy ra trong nước.

  2. Nguyên nhân của sự biến đổi nồng độ ôxy hoà tan trong nước.

  Ôxy được sinh ra trong quá trình quang tổng hợp và được tiêu thụ do quá trình hô hấp của các loài thuỷ sản, thực vật dưới nước và sự phân huỷ của các chất hữu cơ dư thừa.
  Quá trình quang tổng hợp đòi hỏi phải có ánh sáng nên chỉ xẩy ra ban ngày. Quá trình hô hấp và phân huỷ lại xẩy ra 24 giờ trong ngày. Sự khác nhau này dẫn đến có sự thay đổi lớn về nồng độ ôxy hoà tan trong nước. Vào buổi tối, khi quá trình quang tổng hợp không xẩy ra mà quá trình hô hấp và phân huỷ tiêu thụ ôxy làm nồng độ ôxy hoà tan trong nước giảm dần. Nó sẽ thấp nhất vào trước khi trời sáng, trước khi quá trình quang tổng hợp bắt đầu.
  Một nguồn cung cấp ôxy khác là từ không khí và dòng chảy. Nồng độ ôxy trong không khí cao hơn trong nước, chiếm khoảng 21% thể tích không khí trong khi đó trong nước chỉ chiếm khoảng vài chục phần triệu (mg/l). Trên bề mặt nước do có sự khác nhau lớn về nồng độ ôxy nên các phân tử ôxy sẽ khuyếch tán vào trong nước. Nồng độ ôxy sẽ khuyếch tán vào nước nhiều hơn khi có gió khuấy trộn nước hay khi có sóng trên bề mặt nước. Tương tự như việc ta cho đường vào cốc cà phê, đường sẽ hoà tan. Đường sẽ hoà tan càng nhanh nếu ta khuấy nó.
  Một quá trình vật lý khác ảnh hưởng đến nồng độ ôxy hoà tan liên quan đến nhiệt độ của nước và sự bão hoà khí. Nước lạnh sẽ giữ được nhiều ôxy hoà tan hơn trong nước ấm. Nước ấm sẽ trở nên dễ bão hoà ôxy hơn. Khi nước trở nên ấm, nó giữ được ít ôxy hoà tan hơn. Vì vậy trong những tháng mùa hè, nước ở phần trên bề mặt có nồng độ ôxy hoà tan phụ thuộc nhiệt độ. Nồng độ ôxy hoà tan thấp khi nhiệt độ cao và ngược lại.
  Nồng độ ôxy hoà tan có thể thay đổi mạnh trong ao hồ sâu. Ôxy được tạo ra ở lớp bề mặt của hồ ao do quá trình quang tổng hợp và từ không khí. Ô xy bị tiêu thụ mạnh ở đáy ao hồ do chất hữu cơ lắng đọng bị phân huỷ. Do sự phân tầng nước, nồng độ ôxy hoà tan giữa các tầng rất khác nhau. Phần trên thì nhiều ôxy, phần dưới ít ôxy. Nếu hồ nông và dễ dàng trộn giữa các tầng nhờ gió thì nồng độ ôxy có thể đồng đều khi gió mạnh. Nếu trời lặng gió thì sự phân tầng lại xẩy ra. Sự thay đổi mùa cũng ảnh hưởng đến nồng độ ôxy. Mùa hè nhiệt độ ấm làm tăng tốc độ tổng hợp và phân huỷ. Khi các thực vật dưới nước chết đi vào cuối mùa phát triển, sự phân huỷ của chúng gây ra sự tiêu thụ ôxy hoà tan lớn. Các mùa khác sự đưa nước vào ra cũng làm ảnh hưởng đến nồng độ ôxy hoà tan trong nước.

  3. ảnh hưởng của sự ô nhiễm.

  Mức độ ô nhiễm ảnh hưởng bởi các chất hữu cơ (như nước thải, cỏ chết, đất bùn trên bờ chảy xuống...) hay các thức ăn dư thừa lắng đọng. Sự ô nhiễm sẽ làm giảm nồng độ ôxy hoà tan trung bình. Nếu tảo mọc nhiều trong hồ ao thì sự sản sinh ra ôxy và tiêu thụ ôxy không cân bằng nhau, thường dãn đến giảm nồng độ ôxy hoà tan nhất là khi tảo nở hoa. Ngoài ra các khí độc từ đáy hồ ao thoát ra (H2S, NH4...) đi lên tầng nước trên sẽ gây chết tôm cá.

  4. Sự bão hoà ôxy

  Gọi là nồng độ ôxy bão hoà 100% chính là nồng độ ôxy trong nước bão hoà không khí. Thí dụ: Nồng độ ôxy trong nước bão hoà không khí 100% là 8.6 mgO2/l ở 25oC, 760 mmHg và tăng 14.6 O2mg/l ở 0oC, 760mmHg. Tóm lại nồng độ ôxy bão hoà phụ thuộc nhiệt độ, độ muối và độ cao so với mực nước biển. Nhiệt độ tăng thì nồng độ ôxy bão hoà giảm. Độ muối tăng hay càng lên cao so với mực nước biển thì nồng độ ôxy bão hoà cũng giảm. Các thông số ảnh hưởng của nhiệt độ, độ muối, chiều cao so với mực nước biển đến nồng độ ôxy bão hoà thường được cho thành bảng để dễ chuẩn trước khi đo hay được nạp vào máy đo.
  Vậy nồng độ ôxy hoà tan trong nước bao nhiêu là phù hợp? theo một số tài liệu thì nồng độ ôxy hoà tan:
  - từ 0 đến 2 mg/l là không cung cấp đủ ôxy cho sự sống;
  - từ 2 đến 4mg/l thì chỉ có một số loài cá và côn trùng sống được;
  - từ 4 đến 7 mg/l phù hợp cho các loài thuỷ sản cá, tôm) sống ở vùng nước nóng;
  - từ 7 đến 11 mg/l là tốt cho cá sống trong vùng nước lạnh và dòng chảy.

  Em sưu tầm trên mạng về anh em đọc, chắc sẽ có ích đôi chút.

  Facebook comments

  Sửa lần cuối bởi habeo2801; 29-06-2011 lúc 02:25 AM.

 2. Đã có 4 người nói lời cảm ơn tới habeo2801 cho bài viết hữu ích này:

  colenao123 (29-06-2011),Hùng Màu (30-06-2011),lucky-luke (29-06-2011),Rô Phi (29-06-2011)

 3. #2
  Rô Phi's Avatar
  đã rời mạng Cao thủ câu cá
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Điện thoại
  0988853339
  Vị trí hiện tại
  QUY ẨN GIANG HỒ
  Bài viết
  997
  Thanks
  596
  Thanked 1,577 Times in 796 Posts

  Mặc định

  đọc mãi đọc hoài mà em vẫn k hiểu cụ à ^^!
  WEDDING HUYỀN GIANG
  Đ/C : 214 Trần Phú - Vinh - NA

  Hotline : 0988853339

  Chụp Abum Ảnh Cưới Dã Ngoại - Ảnh Gia Đình - Ảnh Chân Dung - Lễ Cưới Trọn Gói

  RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH

  ( GIẢM GIÁ ĐẶC BIỆT CHO ACE DIỄN ĐÀN KHI CHỤP ẢNH Ạ )

 4. #3
  lucky-luke's Avatar
  đã rời mạng Thành viên BQT
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Điện thoại
  1900100 có
  Vị trí hiện tại
  Hồ Goong
  Tuổi
  35
  Bài viết
  4,756
  Thanks
  15,989
  Thanked 9,473 Times in 3,835 Posts

  Mặc định

  Đại loại là chú giật nhiều cũng như khuấy đường sẽ làm tăng nồng độ oxy đới, nếu nước sâu như XL thì tốt còn nếu nước cạn như hồ ông Hải làm nồng độ lên cao quá cá lại lượn mất! Ke ke!
  @ Cụ Habeo: E fun tý thôi nhưng giá mà có tiếp đoạn phân tích nó ảnh hưởng thế nào đến cá thì tốt cụ nhỉ? Cảm ơn cụ nhìu!

 5. Người đã nói lời cảm ơn tới lucky-luke cho bài viết hữu ích này:

  colenao123 (29-06-2011)

 6. #4
  colenao123's Avatar
  đang lên mạng Thành viên BQT
  Ngày tham gia
  May 2011
  Điện thoại
  0985681974
  Vị trí hiện tại
  Vinh, Nghệ An
  Tuổi
  39
  Bài viết
  2,673
  Thanks
  4,613
  Thanked 5,534 Times in 2,289 Posts

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi lucky-luke Xem bài viết
  Đại loại là chú giật nhiều cũng như khuấy đường sẽ làm tăng nồng độ oxy đới, nếu nước sâu như XL thì tốt còn nếu nước cạn như hồ ông Hải làm nồng độ lên cao quá cá lại lượn mất! Ke ke!
  @ Cụ Habeo: E fun tý thôi nhưng giá mà có tiếp đoạn phân tích nó ảnh hưởng thế nào đến cá thì tốt cụ nhỉ? Cảm ơn cụ nhìu!
  cụ Habeo vào đọt nỳ cho xuống Nghi quang hoặc Nghi Trung chiến đâu nhẩy, Nghi trung mình cam đoan có hàng. CN này kg đi thì chả bao giờ mìh đi câu nữa, dám cam đoan thế
  Ngoảnh nhìn, cuộc đời như giấc mộng
  Được, mất, bại, thành, bỗng chốc hóa hư không?

 7. Người đã nói lời cảm ơn tới colenao123 cho bài viết hữu ích này:

  habeo2801 (30-06-2011)

 8. #5
  đã rời mạng Cần thủ VIP
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Điện thoại
  0932322876
  Vị trí hiện tại
  Hà nội
  Tuổi
  38
  Bài viết
  40
  Thanks
  146
  Thanked 154 Times in 39 Posts

  Mặc định

  Xin trả lời các Cụ về quan điểm của mình và quan điểm này chỉ xét trên khía cạnh hàm lượng oxi hòa tan trong nước (HLOXHTTN) và bỏ qua những yếu tố khác. Vì đó chỉ là kn khi đi câu nên có thể đúng có thể sai, các Cụ nên tự rút ra kn qua những lần đi câu nhé:
  - Nước hồ chia ra làm 3 tầng :Tầng đáy,Tầng lửng,Mặt nước.
  - Tùy theo loại cá ở hồ thường sống và đi tìm thức ăn ở các tầng nước khác nhau. Ví dụ: trắm đen , chép tầng đáy, trôi mè tầng lửng và mặt nước, trắm cỏ tầng lửng. Vì vậy tàn ổ hay bắt được chép vì cá khác vào ăn thính vẩn sau khi hết thính vẩn cá chép vào ăn những gì còn sót lại.
  - Bất kỳ 1 loại sinh vật nào trên trái đất đều có nhu cầu oxi bao gồm cả các cá thể sống dưới nước. Nếu thiếu oxi cá sẽ mệt mỏi biếng ăn và tìm nơi có nhiều oxi để ở, thậm chí nếu thiếu oxi trầm trọng cá sẽ chết. VD: sau đợt mưa to mà trời nắng bạn thường thấy cá nổi thậm chí chết nổi đầy hồ. Vào hôm đó đi câu cầm chắc móm hoặc được rất ít cá.
  - Khi đi câu thời tiết vô cùng quan trọng, thời tiết ảnh hưởng đến áp xuất khí hậu, áp xuất khí hậu tác động đến(HLOXHTTN). VD: cùng 1 vị trí cùng 1 loại thính hôm trc bắt được rất nhiều cá hôm nay đi lại móm, cùng 1 loại thính cùng một cách thả thính bạn móm trong khi người khác ngồi bờ khác giật bùm bụp, hoặc bạn đang giật lia lịa quay gió là thôi không giât nữa . Một VD nữa: khi măt nước đang êm đềm bỗng đổ gió to,lại MÓM. Mình hỏi các Cụ nhé:Nếu trong phòng với nhiệt độ thay đổi liên tuc thì nằm cạnh hoa hậu các Cụ có làm ăn được gì không? Nếu gió tác động đến tầng nước thì HLOX có bị xáo trôn không?
  - Tại sao vào những ngày oi bức liên tục các Cụ thường câu được ít cá? Tại sao sau những cơn mưa rào nhỏ thời tiết mát mẻ cá lại đi ăn? Câu trả lời đơn giản phải không các Cụ.
  - Tại sao câu đầu cành vào ban đêm hay được cá to? Mọi người thường nói cá đổ bờ ban đêm và lý giải là do đêm tĩnh lặng cá to mới đổ bờ ,đó cũng là 1 lý do. Vậy các ao không cho câu lúc nào cũng tĩnh thì ban ngày cá to chắc ở quanh bờ ao chứ không ở chỗ khác à? Tại sao sau mưa câu đầu cành hiệu quả hơn câu xa bờ ? Mình lý giải theo cách khác: sau mưa hoặc tối và đêm nước gần bờ ao nông , HLOX gần bờ cao hơn xa bờ.
  - Tại sao trắm đen vào ngày oi bức lại nổi? Trắm đen là loại cá có nhu cầu oxi cao nhất trong tất cả cá loại cá nước ngọt và vào ngày oi bức thì HLOX ở tầng đáy chắc là thấp lắm nên nó ứ chịu được rời ổ ngoi lên mặt nước . Khi nó bơi trên lớp nước bờ mặt ngửi thấy mùi ốc nếu đói thì lặn xuống ăn và bụp giật. Nhưng theo quan điểm của em thì không khuyến khích các bạn săn trắm đen vào những ngày này đâu nhé vì em đã nhìn thấy trắm đen nổi ổ cầm cần bỏ cả đi chơi với người yêu mà không được giật . Lời khuyên của em : các Cụ hãy chọn thời điểm và vị trí trên hồ có HLOX trong nước cao mà săn. Nếu các bạn muốn săn trăm đen nên vào trang cauca.com.vn đọc các bài viết của chú Nghĩa rồi quy chiếu ra kn cho bản thân mình.
  Mắt díp quá rồi nhưng còn nhiều điều muốn viết, nên hẹn gặp các Cụ tuần sau ở Vinh nhậu nhẹt chúng ta cùng bàn luận. Mà em biết ở diễn đàn mình có Bác Thịnh BG là quái thủ đó. Mong Bác truyền đạt cho em và mọi người ít kn .
  Tại sao MÓM? các Cụ và em sẽ cùng tìm tòi nhé.
  Sửa lần cuối bởi habeo2801; 30-06-2011 lúc 03:52 AM.

 9. Đã có 5 người nói lời cảm ơn tới habeo2801 cho bài viết hữu ích này:

  Hùng Màu (30-06-2011),LMT (30-06-2011),lucky-luke (30-06-2011),Rô Phi (30-06-2011),z6pro (30-06-2011)

 10. #6
  Rô Phi's Avatar
  đã rời mạng Cao thủ câu cá
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Điện thoại
  0988853339
  Vị trí hiện tại
  QUY ẨN GIANG HỒ
  Bài viết
  997
  Thanks
  596
  Thanked 1,577 Times in 796 Posts

  Mặc định

  1 cái hồ rộng như thế viết chỗ nào nhiều HLOX vậy cụ
  hơi tò mò chút mong đc giải đáp cụ thể ^^
  WEDDING HUYỀN GIANG
  Đ/C : 214 Trần Phú - Vinh - NA

  Hotline : 0988853339

  Chụp Abum Ảnh Cưới Dã Ngoại - Ảnh Gia Đình - Ảnh Chân Dung - Lễ Cưới Trọn Gói

  RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH

  ( GIẢM GIÁ ĐẶC BIỆT CHO ACE DIỄN ĐÀN KHI CHỤP ẢNH Ạ )

 11. #7
  ongnhom's Avatar
  đã rời mạng Thành viên BQT
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Điện thoại
  0913361854
  Vị trí hiện tại
  Vĩnh Hưng Thanh Trì Hanoi
  Tuổi
  42
  Bài viết
  1,807
  Thanks
  6,935
  Thanked 5,774 Times in 1,727 Posts

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi Rô Phi Xem bài viết
  1 cái hồ rộng như thế viết chỗ nào nhiều HLOX vậy cụ
  hơi tò mò chút mong đc giải đáp cụ thể ^^
  Cái này nói ở bài trước rồi nơi có sóng, nơi nước mát hơn, nơi đáy có cỏ cây rong tảo mọc ngầm ( chỗ này chỉ nhiều ô xy vào ban ngày )

 12. Đã có 2 người nói lời cảm ơn tới ongnhom cho bài viết hữu ích này:

  lucky-luke (30-06-2011),Rô Phi (30-06-2011)

 13. #8
  Hùng Màu's Avatar
  đã rời mạng Sát thủ câu cá
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Điện thoại
  0949220888
  Vị trí hiện tại
  CLB Câu Cá Xứ Nghệ
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,613
  Thanks
  6,154
  Thanked 3,615 Times in 1,451 Posts

  Mặc định

  Nhà cháu chỉ hiểu đơn giản thế này: những chỗ góc " chết ", ko có gió, không có sóng thì nước sẽ " đặc " hơn, tỉ lệ lên cá đấy là cực khoai ( trình còi nên chỉ hóng hớt được vậy khà khà )

 14. Đã có 2 người nói lời cảm ơn tới Hùng Màu cho bài viết hữu ích này:

  colenao123 (01-07-2011),lucky-luke (30-06-2011)

 15. #9
  lucky-luke's Avatar
  đã rời mạng Thành viên BQT
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Điện thoại
  1900100 có
  Vị trí hiện tại
  Hồ Goong
  Tuổi
  35
  Bài viết
  4,756
  Thanks
  15,989
  Thanked 9,473 Times in 3,835 Posts

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi Hùng Màu Xem bài viết
  Nhà cháu chỉ hiểu đơn giản thế này: những chỗ góc " chết ", ko có gió, không có sóng thì nước sẽ " đặc " hơn, tỉ lệ lên cá đấy là cực khoai ( trình còi nên chỉ hóng hớt được vậy khà khà )
  Kinh nghiệm bản thân! Khà khà!

 16. #10
  colenao123's Avatar
  đang lên mạng Thành viên BQT
  Ngày tham gia
  May 2011
  Điện thoại
  0985681974
  Vị trí hiện tại
  Vinh, Nghệ An
  Tuổi
  39
  Bài viết
  2,673
  Thanks
  4,613
  Thanked 5,534 Times in 2,289 Posts

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi Hùng Màu Xem bài viết
  Nhà cháu chỉ hiểu đơn giản thế này: những chỗ góc " chết ", ko có gió, không có sóng thì nước sẽ " đặc " hơn, tỉ lệ lên cá đấy là cực khoai ( trình còi nên chỉ hóng hớt được vậy khà khà )
  Rứa mà hum CN Lê Thắng ngồi góc chết đó mà lần nào cũng không móm, lại còn lên trắm cỏ trên 2 kéo nữa chớ?

  Quan trọng là mồi hay và may mắn là cá đi ăn nữa chớ
  Ngoảnh nhìn, cuộc đời như giấc mộng
  Được, mất, bại, thành, bỗng chốc hóa hư không?

 17. Người đã nói lời cảm ơn tới colenao123 cho bài viết hữu ích này:

  lucky-luke (04-08-2011)

Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Tag của Chủ đề này
Quyền viết bài
 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •